Ứng dụng y tế

Nói chung, mỗi ca bệnh nhân là một trường hợp y tế cụ thể và chế độ sản xuất tùy chỉnh có thể đáp ứng nhu cầu của những trường hợp này. Sự phát triển của công nghệ in 3D được thúc đẩy bởi các ứng dụng y tế, và nó cũng mang lại sự trợ giúp rất lớn, bao gồm cả AIDS, chân tay giả, cấy ghép, nha khoa, giảng dạy y tế, dụng cụ y tế, v.v.

Hỗ trợ y tế:

In 3D giúp thao tác dễ dàng hơn, cho các bác sĩ lập kế hoạch hoạt động, xem trước hoạt động, bảng hướng dẫn và làm phong phú thêm thông tin liên lạc giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Dụng cụ y tế:

In 3D đã làm cho nhiều dụng cụ y tế, chẳng hạn như chân tay giả, chỉnh hình và tai nhân tạo, dễ chế tạo hơn và giá cả phải chăng hơn cho công chúng.

Đầu tiên, CT, MRI và các thiết bị khác được sử dụng để quét và thu thập dữ liệu 3D của bệnh nhân. Sau đó, dữ liệu CT được tái cấu trúc thành dữ liệu 3D bằng phần mềm máy tính (Arigin 3D). Cuối cùng, dữ liệu 3D đã được tạo thành các mô hình rắn bằng máy in 3D. Và chúng ta có thể sử dụng các mô hình 3d để hỗ trợ các hoạt động.

Ứng dụng y tế — Giao tiếp trước phẫu thuật

Đối với các hoạt động nguy cơ cao và khó khăn, lập kế hoạch trước phẫu thuật là rất quan trọng. Theo truyền thống, dữ liệu của bệnh nhân đã được lấy thông qua các thiết bị hình ảnh như CT và MRI, làm cơ sở cho kế hoạch trước phẫu thuật của bác sĩ. Tuy nhiên, hình ảnh y tế thu được là hai chiều, rất khó để bệnh nhân hiểu, đặc biệt đối với một số tổn thương phức tạp, chỉ đọc bởi các bác sĩ có kinh nghiệm.

Mô hình 3D của tổn thương có thể được in trực tiếp bằng máy in 3D, nó không chỉ giúp bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật chính xác và cải thiện tỷ lệ thành công của phẫu thuật mà còn tạo điều kiện giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân trong kế hoạch phẫu thuật. Ngoài ra, ngay cả sau khi điều trị thất bại, in 3D có thể cung cấp một cơ sở có thể theo dõi cho cả bác sĩ và bệnh nhân

Giao tiếp trước phẫu thuật

Đối với các hoạt động phức tạp, các bác sĩ có thể thảo luận và sắp xếp các hoạt động theo mô hình 3d để có được kế hoạch hoạt động tốt nhất.

Tấm hướng dẫn phẫu thuật

Bảng hướng dẫn phẫu thuật là một công cụ phẫu thuật phụ trợ để thực hiện chính xác kế hoạch trước phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật. Nó đã được áp dụng trong nhiều tình huống, như: tấm hướng dẫn viêm khớp, tấm dẫn hướng cột sống, tấm hướng dẫn cấy ghép miệng và tấm hướng dẫn định vị của cấy ghép hạt nguồn bức xạ bên trong khối u.

Việc sử dụng mẫu hướng dẫn thiết kế trước phẫu thuật in 3D hoặc mẫu cắt bỏ xương có thể định vị nhanh chóng và chính xác vị trí tổn thương, giảm tổn thương do i-ốt gây ra bởi lỗi, giảm thời gian phẫu thuật, rút ​​ngắn thời gian điều trị của bệnh nhân, điều này rất có ý nghĩa đối với các hoạt động sớm của bệnh nhân và phục hồi sớm

Thiết bị y tế phục hồi chức năng

Chân giả, máy trợ thính và các thiết bị y tế phục hồi chức năng khác có lô nhỏ, nhu cầu tùy chỉnh và thiết kế của chúng cũng phức tạp, máy công cụ CNC truyền thống bị giới hạn bởi góc xử lý và các yếu tố khác.3 Công nghệ in không giới hạn về cấu trúc và hình thức, và có tính năng tạo mẫu nhanh, áp dụng cho thiết kế các sản phẩm được cá nhân hóa. Do đó, công nghệ in 3D đã dần được áp dụng vào lĩnh vực hỗ trợ phục hồi chức năng. Ngoài ra, chi phí sản xuất một hỗ trợ phục hồi tùy chỉnh duy nhất sẽ được giảm đáng kể.

Ứng dụng y tế – chỉnh nha

Trong những năm gần đây, phục hình răng dựa trên thiết kế phần mềm đã trở nên phổ biến. Nhiều phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm hoặc nhà sản xuất răng giả chuyên nghiệp đã giới thiệu công nghệ in 3D, đã mang lại những thay đổi lớn cho ngành nha khoa về độ chính xác cao, chi phí thấp và hiệu quả cao. Các ứng dụng chính của công nghệ in 3D trong ngành nha khoa như sau:

1. Khuôn nha khoa,

Nhiều phòng khám nha khoa hoặc phòng thí nghiệm sử dụng máy in 3D để tạo ra các mô hình răng của bệnh nhân. Khuôn nha khoa có thể được sử dụng làm khuôn để hỗ trợ sản xuất mão răng, v.v., cũng như mô phỏng, lên kế hoạch và giao tiếp quá trình phẫu thuật với bệnh nhân.

2. Implant nha khoa,

Hiện nay, cấy ghép kỹ thuật số ngày càng phổ biến trên thị trường. Lý do là việc cấy ghép được lên kế hoạch bởi phần mềm chính xác hơn, và tấm hướng dẫn cấy ghép được thiết kế và cấy ghép tùy chỉnh phù hợp hơn cho sử dụng lâm sàng.

3. Chỉnh nha vô hình.

So với chỉnh nha bằng dây thép truyền thống, chỉnh nha vô hình in 3D không chỉ vô hình và đẹp mà còn phù hợp hơn với trạng thái răng của bệnh nhân ở từng giai đoạn trong thời kỳ chỉnh nha. Hơn nữa, chỉnh nha in 3D có lợi thế hơn phương pháp truyền thống, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nha sĩ.

4. Phục hình răng. Cầu răng cố định bằng kim loại có thể được chế tạo bằng công nghệ in 3D, hoặc mô hình nhựa của cầu răng đúc bằng quy trình mất sáp, hoặc thậm chí có thể đạt được in 3D trực tiếp của mão răng.

Theo digitalmanu.net

Bài viết liên quan