So sánh in 3D và gia công CNC

Việc sử dụng in 3D đã phát triển rất nhanh trong những năm qua và nhiều ý kiến đã được nêu ra qua công nghệ đổi mới và thay đổi cuộc chơi này. Tuy nhiên, các kỹ thuật sản xuất truyền thống có nhiều thứ để cung cấp trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, gia công CNC là một trong những công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp cạnh tranh, chẳng hạn như các ngành công nghiệp ô tô và hàng không. Công nghệ sản xuất truyền thống này đặc biệt hướng đến việc sản xuất các bộ phận kim loại và nhựa được sử dụng trong các dự án kỹ thuật.

Nhiều lập luận đã được thực hiện liên quan đến việc so sánh giữa in 3D và các công nghệ sản xuất khác, chẳng hạn như gia công CNC hoặc Cắt Laser. Trong bài đăng  này, chúng tôi sẽ thực hiện cả hai công nghệ, in 3D so với gia công CNC và xem công nghệ nào phù hợp cho công việc của bạn hơn.

So sánh in 3D và gia công CNC 

In 3D là gì?

In 3D còn được gọi là Sản xuất phụ trợ. Nó là một phương pháp sản xuất sử dụng phương pháp gia công phụ trợ để tạo ra một đối tượng. Quy trình bao gồm việc tạo đối tượng thêm các lớp vật liệu liên tiếp cho đến khi toàn bộ chi tiết được xây dựng theo ba chiều.

Quá trình này được vận hành bằng máy in 3D. Để làm như vậy, máy in 3D “đọc” một file 3D, chứa dữ liệu địa hình của đối tượng. Nói cách khác, máy in xử lý file CAD bao gồm hình dạng và kích thước của đối tượng cần in.

So sánh in 3D và gia công CNC 

Máy CNC là gì?

Gia công CNC dùng để chỉ các thuật ngữ tương tự như khoan CNC, phay CNC hoặc tiện CNC. Đây là một kỹ thuật sản xuất cắt gọt và do đó, nó hoạt động theo cách ngược lại so với in 3D. Với gia công CNC, vật liệu được lấy ra khỏi mảnh vật liệu được xử lý cho đến khi vật thể cuối cùng được tạo thành.

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control. Nói cách khác, phần mềm máy tính chuyển đổi thiết kế được tạo bởi phần mềm Computer Aided Design (CAD) thành các mã số để điều khiển công cụ của máy mà nó cần cắt bỏ vật liệu.

So sánh in 3D và gia công CNC 

Làm thế nào để lựa chọn kỹ thuật sản xuất tốt nhất cho dự án của bạn?

 In 3D và Gia công CNC: Thiết kế phức tạp

In 3D tạo lớp đối tượng theo từng lớp, máy in 3D cho phép tạo cấu trúc bên trong, hình cắt xén hoặc hình học phức tạp và hoạt động tốt về mặt chi tiết tinh xảo. Mặt khác, gia công CNC không cho phép loại trừ vật liệu  bên trong. Tuy nhiên, nhờ CNC bạn có thể đạt được độ chính xác chi tiết tuyệt vời trên bề mặt bên ngoài của đối tượng.

Kết quả là, nếu dự án của bạn liên quan đến các bộ phận phức tạp bên trong, nhô ra và các loại chi tiết thiết kế khác không thể tạo bằng phay CNC, in 3D là giải pháp cho bạn.

In 3D và Gia công CNC: Độ chính xác

Một trong những điểm quan trọng nhất cần tính đến khi lựa chọn công nghệ sản xuất phù hợp cho dự án của bạn là độ chính xác của các bộ phận. Với công nghệ phay CNC, máy có thể đạt độ chính xác lên đến ± 0,01 mm và dung sai dao động lên đến ± 0,05mm.

Khi nói đến in 3D, độ chính xác  của các bộ phận thay đổi giữa máy in 3D chuyên nghiệp và máy tính để bàn. Ngoài ra, độ chính xác phụ thuộc vào công nghệ in 3D được sử dụng và độ chính xác của máy in. Tuy nhiên, nhìn chung, độ chính xác của máy in 3D FDM (Fused Deposition Modeling) là ± 0,5 mm và máy in 3D công nghiệp là 0,2 mm. Ví dụ, độ chính xác của máy in 3D SLS (Selective Laser Sintering) là ± 0,3 mm và máy in 3D kim loại là ± 0,1 mm.

Do đó, nếu bạn cần chọn giữa in 3D hoặc phay CNC tùy thuộc vào độ chính xác của các sản phẩm, bạn nên yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thông tin chi tiết về độ co rút hoặc cong vênh dự kiến ​​có thể xảy ra trong quy trình sản xuất.

Máy in 3D và gia công CNC:phế phẩm của vật liệu

Một điểm quan trọng khác đáng để so sánh là sản xuất phế phẩm vật liệu trong cả hai công nghệ. Trong trường hợp phay CNC, rất nhiều phế liệu được sản xuất, vì quy trình này bao gồm cắt và loại bỏ vật liệu. Mặt khác, in 3D là một công nghệ thân thiện với môi trường, vì nó chỉ sử dụng các vật liệu cần thiết. Thực tế này thường được coi là một chuyên gia thực sự của công nghệ này.

In 3D và gia công CNC: Chi phí sản xuất

Về chi phí sản xuất in 3D và gia công CNC, nó phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế và khối lượng của vật thể được tạo ra. Trong trường hợp gia công CNC, chi phí để sản xuất một phần tương đối nhỏ có thể khá cao. Tuy nhiên, việc sản xuất số lượng lớn có thể tiết kiệm hơn. bạn trả tiền cho các đối tượng được tạo ra và cho các phế phẩm vật chất.

Mặt khác, trong in 3D, bạn chỉ trả tiền cho khối lượng của đối tượng được tạo ra. Hơn nữa, bạn có thể áp dụng một số mẹo của chúng tôi sẽ giúp bạn giảm chi phí in 3D của bạn và giúp bạn tận dụng tối đa công nghệ này.

Kỹ thuật sản xuất khác: Cắt laser

Để chắc chắn rằng in 3D và gia công CNC không phải là công nghệ sản xuất duy nhất có sẵn trên thị trường. Một cách tuyệt vời để cung cấp cho các mẫu thiết kế của bạn là Laser Cutting.

Cắt laser là một công nghệ sản xuất chuyển thiết kế 2D thành các đối tượng. Như tên gọi của nó, việc cắt laser hoạt động với một laser rất chính xác giúp cắt vật liệu ở tốc độ rất cao và độ chính xác cao. Cắt laser thường được ưu tiên cho việc tạo ra các bộ phận bằng nhựa hoặc bằng gỗ dày tới 10mm.

Tag(từ khóa):

Bình luận