Các sản phẩm thường được Scan 3D (Quét 3D) cho hai mục đích: Kỹ thuật thiết kế ngược hoặc Kiểm tra 3D (3D Inspection ). Tùy thuộc vào mục đích của bạn là gì sẽ cần  đòi hỏi quy trình công việc khác nhau. Bài viết này sẽ cho bạn hình dung công việc Quét 3D là gì và các dịch vụ quét 3D trong thực tế sẽ thực hiện ra sao.

Quy trình kỹ thuật thiết kế ngược điển hình tại công ty 3D Services Việt Nam:
Quá trình quét 3D
Bước 1: Thảo luận về lĩnh vực ứng dụng
Liên hệ với 3D Services để thảo luận về dự án hay sản phẩm của Khách hàng. 3D Services sẽ xác định xem Scan 3D có thể sử dụng hay không cho sản phẩm hay dự án này. Chúng tôi cũng sẽ xác định quy trình nào là bắt buộc để đáp ứng tốt dự án hay sản phẩm mà Khách hàng đang làm. Ví dụ: KH có thể tự thiết kế bằng CAD hoặc tự chế tạo / sản xuất sản phẩm đó. Chúng tôi sẽ dựa vào nhưng đặc điểm sản phẩm để chọn ra quy trình thích hợp.

Bước 2: Xác định sản phẩm cần quét
Khi các sản phẩm được xác định, sản phẩm có thể được mang đến quét trực tiếp tại công ty hoặc đến tận nơi, xưởng hoặc công ty của khách hàng.

Bước 3: Scan 3D (Quét 3D)
Phần này được quét và thực hiện tức thời dưới dạng mô hình lưới 3D file .stl. Đây là dữ liệu thô trước khi thực hiện thiết kế ngược.

Bước 4: Xử lý hậu kỳ
Làm sạch, cải thiện và sửa lỗi dữ liệu quét. Thường thì quét 3D sẽ dính các đối tượng  không mong muốn hoặc các khu vực cần chi tiết hơn. Bước này cũng cho phép chúng tôi thêm các phần khác của sản phẩm hoặc tham chiếu sẽ được xuất cho giai đoạn tiếp theo của mô hình 3D.

Bước 5: Mô hình hóa CAD (Thiết kế ngược)
Thiết kế ngược là công đoạn chi tiết được hoàn thiện từ dữ liệu quét 3D. Công đoạn này sẽ cần kỹ thuật viên có kinh nghiệm hoặc được đào tạo bài bản.

Bước 6a: In 3D
In 3D có thể được thực hiện để tạo mẫu hoặc xác định tính khả thi của mô hình trước khi gia công vật liệu đắt tiền hơn. Trong một số trường hợp,  in 3D thậm chí có thể đóng vai trò thay thế sản phẩm trùng lặp.

Bước 6: Chế tạo
Thông qua một mô hình CAD được thiết kế đầy đủ, các bản vẽ và tệp CAD được đem đi gia công theo yêu cầu.

Bài viết liên quan