Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý

Khi bắt đầu một dự án in 3D mới, một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn phải tự hỏi mình là: vật liệu in 3D tốt nhất cho dự án của tôi là gì? Và nếu nhựa là vật liệu phổ biến nhất, bạn vẫn phải lựa chọn trong số tất cả các vật liệu nhựa có sẵn trên thị trường. Thật vậy, tất cả các loại nhựa đều có tính chất riêng của chúng. Bạn sẽ phải tìm ra loại  phù hợp nhất với dự án của mình và hoàn toàn đáp ứng được kỳ vọng của bạn.

Bạn có cần nhựa dẻo không? Kích thước của các sản phẩm mà bạn muốn in 3D là bao nhiêu? Tất cả những khía cạnh này và nhiều hơn nữa phải được đưa vào chi phí khi bắt đầu một dự án in 3D. Thật vậy, bạn sẽ không cần những vật liệu  tương tự nếu bạn đang phát triển một dự án cần kháng hóa chất, khả năng chống cháy hoặc vật liệu tương thích sinh học. Bạn sẽ phải so sánh các vật liệu in 3D để in các đối tượng phù hợp với dự án của bạn, điều đó sẽ giúp cho mẫu in  độ bền tốt hoặc khả năng chống va đập tốt.

  1. Nhựa PLA (công nghệ FDM).

Đây là loại nhựa in rất phổ biến và được nhiều nơi sử dụng vì giá thành rẻ, nhiều màu sắc để lựa chọn, ít độc khi in. Nóng chảy ở nhiệt độ 190 ~210 độ C, nhựa PLA có cơ tính không phải nói là quá cứng và chịu va đập tốt, tuy nhiên vẫn ở mức chấp nhận với các sản phẩm in không quá mỏng thì PLA sẽ là lựa chọn hợp lý. Đây là loại nhựa có rất nhiều màu sắc để lựa chọn khi tạo mẫu. Nếu bạn muốn in sản phẩm có độ khó cao, chi phí thấp thì PLA là lựa chọn không tồi, với lợi thế là ít bị co ngót khi in, sản phẩm in ra hầu như không bị biến dạng nhiều. dung sai in khoảng 0.1mm. Giá thành cho một cuộn PLA 1kg khoảng từ 200 – 350.000 đồng. Tuy nhiên nhựa PLA khó để xử lý bề mặt sau khi in như nhựa ABS.

Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý  

  1. Nhựa ABS (FDM).

Nhựa ABS là lựa chọn của hầu hết các công ty tạo mẫu bởi cơ tính tốt, giá thành rẻ, dễ xử lý nguội sau in. Nhiệt nóng chảy của ABS vào khoảng 220-250 độ, nhựa ABS thì khá độc khi in, hãy lưu ý. Tương tự PLA, nhựa này cũng có rất nhiều màu sắc để lựa chọn. Tuy nhiên, khá khó để in hoàn thiện với nhưa ABS khi độ co rút do nhiệt của nó cao, mẫu cong vênh biến dạng. Do đó hãy lưu ý nếu in các sản phẩm lớn, dung sai tương tự nhựa PLA.

Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý    

  1. Nhựa dẻo TPU

So với các loại nhựa khác thì TPU nằm ở một vị trí riêng biệt vì tính chất dẻo và dai của nó. Nóng chảy ở mức 210 – 230 độ, như TPU rất dẻo và dai, thường sử dụng để tạo các sản phẩm đòi hỏi sự mềm mỏng, Sản phẩm sau in thường khó để gia công lại, việc in nhựa TPU cũng khá khó do quá dẻo nên thường in rất lâu, giá nhựa TPU rơi vào tầm 300 – 500000 đồng cho cuộn 1kg.

Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý 

  1. Nhựa lỏng (công nghệ SLA)

Nhựa in SLA có dạng lỏng chứ không phải là nhựa cứng như 2 loại bên trên, độ chính xác sau khi in có thể đạt tới 0.08mm. Cơ tính của loại nhựa in này cao hơn ABS một chút nhưng khả năng chịu va đập là rất tốt, các mẫu mỏng và nhỏ in ra chịu lực khá tốt. Trở ngại lớn nhất của loại nhựa này là giá thành đắt, không phải là quá đắt so với 2 loại trên vì lợi thế công nghệ này không tiêu hao nhiều nhựa đễ tạo support. Nếu in càng nhiều thì giá lại rẻ hơn so với nhựa PLA hay ABS. Tuy nhiên, độ chính xác, sắc nét thì không phải bàn với việc in SLA này.

Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý  

  1. Nhựa ABS (multijet)

Nếu bạn cần in 3D các mẫu có độ cứng cao, mỏng, nhỏ chống chịu va đập tốt thì in multijet là cái bạn cần. Cơ tính tốt hơn cả in SLA, dung sai in khoảng 0.05mm. Không có gì trở ngại với công nghệ in này ngoại trừ giá cả. Thậm chí mẫu in ra có thể so sánh hơn các mẫu ép nhựa. bề mặt nhẵn mịn, chịu lực và va đập. Nhựa này thượng được in với nhiệt độ rất cao.

Lựa chọn vật liệu in 3D phù hợp: Những điều bạn cần lưu ý 

Bạn đã biết loại vật liệu nào phù hợp với mình chưa?

Để tìm hiểu thêm thông tin về các loại nhựa in 3d và các công nghệ in 3d, bạn đọc có thể liên hệ:

CTY 3D SERVICES VIỆT NAM

 30B, Đường số 3, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0868 867935 - 0937777943

Email: 3dservices.vn@gmail.com

Tag(từ khóa):

Bình luận