In 3D Vật liệu nhựa PP (Polypropylene)

Polypropylen (PP) là một trong những loại nhựa được sử dụng thường xuyên nhất trên thế giới với nhiều ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng. Nó cũng là một trong những vật liệu thách thức nhất để in 3D. Tuy nhiên, khi đã thành thạo, nó mang lại rất nhiều lợi ích: PP có lợi thế hơn các sợi nhựa tiêu chuẩn như PLA, bao gồm khả năng kháng hóa chất và tính linh hoạt tương đối.

In 3D Vật liệu nhựa PP (Polypropylene)

SỬ DỤNG POLYPROPYLENE

Độ bền hóa học của PP góp phần vào một loạt các ứng dụng cho vật liệu này. Ví dụ, ngành y tế sử dụng các thùng chứa bằng polypropylen, vì chúng có thể lưu trữ các chất mà không làm nhiễm bẩn chúng.

Ngành công nghiệp ô tô được hưởng lợi từ polypropylen trong việc tạo ra cản xe. Việc sử dụng PP dẫn đến các bộ phận được sử dụng  hiệu quả và có sự chống chịu, có thể chịu được va đập và bầm tím mà không bị vỡ. Ngoài ra, điều này làm cho nó cực kỳ dễ áp dụng để sản xuất đồ chơi.

Nó cũng được FDA chấp thuận, do đó phù hợp với ngành bao bì. Các gói như chai sữa làm bằng PP rất rẻ và bền. Phương thức uốn của nó ngăn không cho vật liệu bị vỡ trong khi mở và đóng nó qua việc bị uốn cong liên tục.

Chuyển sang Polypropylen cũng có lợi cho môi trường. Nó tạo ra hầu như không có chất thải và các bộ phận từ PP có thể được tái chế nhiều lần.

TÍNH CHẤT POLYPROPYLENE

Polypropylen là một trong những loại nhựa hấp dẫn nhất trong ngành. Nó có các thuộc tính ấn tượng, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  1. Kháng hóa chất

Polypropylen nổi tiếng với khả năng tồn tại trong điều kiện hóa học như vậy mà các loại nhựa khác không thể chịu được. Nó có thể chống lại acetone, clorua, axit boric, niken cacbonat, niken sunfat, axit clohydric và các hóa chất khác như axit, kiềm và dung môi hữu cơ. Nó làm cho vật liệu phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi tương tác với hóa chất.

  1. Dễ bị uốn cong & chống biến dạng dưới tải tốt hơn PLA

PP có xu hướng uốn cong lớn hơn so với PLA và nó có thể chống biến dạng dưới tải tốt hơn. Điều này cho phép Polypropylen được sử dụng trong các điều kiện giả định uốn cong.

  1. Nhẹ

Polypropylen có mật độ thấp nhất trong số tất cả thường được sử dụng trong sản xuất nhựa, làm cho nó rất nhẹ. Do đó, nhiều bộ phận có thể được sản xuất từ ​​cùng một lượng PP so sánh với PLA.

  1. Độ bền tốt hơn tỷ lệ trọng lượng

Mặc dù Polypropylen có trọng lượng thấp hơn, nó dễ bị uốn cong và có thể chịu được tải trọng cao hơn. Sự kết hợp này dẫn đến vật liệu có tỷ lệ cường độ so với trọng lượng tốt hơn so với các đối tác của nó.

  1. Điểm nóng chảy thấp

Mặc dù có những ưu điểm nói trên của polypropylen, nó vẫn có một số cạm bẫy. Lớn nhất trong số họ đề cập đến khả năng chịu nhiệt của nó. Polypropylen có điểm nóng chảy thấp (160 ° C) và không hoạt động tốt trong môi trường đòi hỏi khả năng chịu nhiệt cao.

TẠI SAO IN 3D LẠI GẶP KHÓ KHĂN VỚI POLYPROPYLENE?

Tại sao Polypropylen vẫn chưa ứng dụng trong in 3D? Một trong những lý do chủ yếu là vì sợi Polypropylen tỏ ra rất khó in. Hầu hết các máy in 3D rất khó kiểm soát kết quả của bản in PP vì sự cong vênh nặng nề xảy ra trong quá trình in. Dường như cấu trúc của vật liệu đóng vai trò quan trọng tại sao các thủ thuật thông thường để ngăn ngừa cong vênh không hoạt động như trước đây.

PLA và ABS là các polyme vô định hình, trong khi Polypropylen là bán tinh thể. Điều này có nghĩa là vật liệu này nguội đi và đông cứng lại theo cách khác nhau, dẫn đến sự căng thẳng hơn nhiều trong vật liệu, dẫn đến cong vênh. Tuy nhiên, với một số kiến ​​thức và kinh nghiệm, có thể thành thạo in 3D bằng Polypropylen.

CÁCH IN 3D BỘ LỌC PP

Có một số điểm quan trọng cần xem xét khi in bằng polypropylen:

  1. Nhiệt độ in ổn định

Polypropylen có xu hướng cong vênh, do đó nó đòi hỏi nhiệt độ ổn định của buồng in (rất khuyến khích có buồng kín) kết hợp với giường được làm nóng và nhiệt độ đùn cao. Đối với hầu hết các loại nhựa, các đầu nóng có thể có nhiệt độ 220 ° C và nhiệt độ bàn là 85 ° C.

  1. Xem xét độ bám dính bổ sung

Theo nguyên tắc chung, polypropylen dính tốt với polypropylen. Một tấm chung được làm bằng polypropylen trên đỉnh của tấm in cho phép bản in bằng polypropylen bám tốt và chống cong vênh. Một băng keo hai mặt (thường là bằng polypropylen) cũng có thể hoạt động như một giải pháp.

  1. Sử dụng cài đặt in từ nhà sản xuất

Thông thường, mọi nhà sản xuất máy in 3D đều kiểm tra tất cả các vật liệu mà máy của họ có thể in và cung cấp cho người dùng cài đặt in. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm với in 3D, việc chọn cài đặt do nhà sản xuất cung cấp sẽ dễ dàng hơn

Một gợi ý: khi nói đến in 3D bằng Polypropylen, điều quan trọng là phải xem xét chất lượng  của máy in 3D FDM của bạn và sợi nhựa bạn đang sử dụng

TIỀM NĂNG CỦA  PP

PP có phải là thứ lớn tiếp theo trong in 3D không? Hiện tại PLA vẫn giữ ngai vàng. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng không bao giờ tốt khi để một vật liệu ở trên đỉnh quá lâu.

PLA có những ưu và nhược điểm, và sự phát triển của sợi nhựa này làm cho PLA phát triển như một vật liệu. Tuy nhiên, Polypropylen cho phép các khả năng mới, vốn là trái tim của in 3D. Khả năng tạo bản lề tốt hơn, kháng hóa chất tốt hơn và bề mặt tốt; đây là những điều sẽ thu hút rất nhiều cho người dùng độc đáo và các ngành công nghiệp chuyên ngành.

Tag (từ khóa):

Bình luận