IN 3D SLA – ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Stereolithography – thường được gọi là SLA – là một trong những kỹ thuật in 3D phổ biến hiện nay. Nó hoạt động bằng cách sử dụng tia laser công suất cao để làm cứng nhựa lỏng có trong bể chứa nhằm tạo ra hình dạng 3D mong muốn. Tóm lại, quá trình này chuyển đổi nhựa dạng lỏng thành nhựa rắn 3D theo kiểu từng lớp bằng cách sử dụng laser năng lượng thấp.

Ưu điểm:

– SLA  cho độ chính xác cao.

– Mẫu in có chất lượng cực kỳ cao, chi tiết tinh xảo (tường mỏng, góc nhọn, vv.) đặc biệt với những hình dạng hình học phức tạp. Độ dày lớp có thể nhỏ tới tới 25 μm, với kích thước mẫu tối thiểu trong khoảng từ 50 and 250 μm.

– Bề mặt in mịn.

– Khối lượng xây dựng có thể cao tới 50 x 50 x 60 cm³ mà không làm mất độ chính xác.

Nhược điểm:

– Quá trình in thường chậm: Tùy thuộc vào kích thước và số lượng đối tượng được tạo, laser có thể mất một hoặc hai phút cho mỗi lớp. Các đối tượng lớn đòi hỏi phải chạy dài – thời gian lâu.

– Những vị trí dốc và nhô ra đòi hỏi các cấu trúc hỗ trợ trong quá trình xây dựng. Các bộ phận như vậy có thể có khả năng sụp đổ trong quá trình in hoặc xử lý nguội ( Yêu cầu cẩn thận – tỉ mỉ trong xử lý nguội).

– Nhựa tương đối mỏng manh và do đó không phù hợp cho các mẫu với chức năng hoặc thử nghiệm cơ học.

– Máy in 3D SLA cung cấp lựa chọn vật liệu và màu sắc hạn chế, thường cung cấp vật liệu đen, trắng, xám và rõ ràng. Nhựa thường là độc quyền và do đó không thể dễ dàng trao đổi giữa các máy in từ các thương hiệu khác nhau.

– Chi phí in SLA tương đối cao (ví dụ: máy móc, vật liệu, môi trường phòng thí nghiệm).

Bài viết liên quan