In 3D đa màu sắc: Lí do màu sắc in ra khác biệt so với trên màn hình máy tính

Các bạn đã thử In 3D đa màu sắc? Đây là vật liệu duy nhất cho phép bạn in 3D một sản phẩm với nhiều màu sắc. Tuy nhiên, giống như quá trình in "2D", màu sắc của mẫu in 3D của bạn có thể khác với những gì bạn thấy trên màn hình. Trong post này, chúng tôi sẽ giải thích điều gì làm cho màu sắc khác biệt và cung cấp cho bạn một vài mẹo để giúp cải thiện màu sắc của các mẫu in 3D của bạn.
Trước khi đi sâu vào chủ đề này, chúng ta sẽ tìm hiểu ngắn về cách in 3D đa màu hấp dẫn này nhé.
 
In đa màu 3D là gì?
In đa màu 3D, còn được gọi là in màu "đầy đủ màu" là một quá trình cho phép sự kết hợp màu sắc được áp dụng trực tiếp trên đối tượng trong suốt quá trình in.

 

 
In đa màu 3D
Có ba công nghệ in chính 3D cho phép bạn sử dụng in 3D đầy đủ màu: Binder Jetting, chọn lọc Deposition Lamination và công nghệ Polyjet. Chúng tôi sử dụng công nghệ Binder Jetting để in 3D các mẫu sản phẩm trong nhiều màu bằng cách sử dụng một vật liệu bột mịn tương tự như đá sa thạch để tạo ra mẫu.
Bạn có tự hỏi màu sắc có thể in nhiều màu từ in 3D không? Vâng, nó có thể cung cấp một loạt các màu sắc lớn, thậm chí lên đến 390.000 màu sắc khác nhau với máy in 3d đa màu sắc.

 

 
3D in vũ trụ
Sự khác biệt giữa màu sắc trên màn hình và màu sắc được in 3D.
Bạn có thể hơi ngạc nhiên khi thấy màu sắc của mẫu in 3D của bạn không chính xác như màu sắc của mô hình 3D. Lý do tại sao các màu sắc khác nhau một chút là bởi vì khi bạn nhìn thấy thiết kế của bạn trên màn hình, mỗi pixel của màn hình của bạn bao gồm các màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương (RGB). Trong khi mặt khác, máy in 3D đa sắc thể đọc thiết kế theo bốn màu khác nhau: Xanh lam, Vàng Magenta, Vàng, và Đen (Key) hoặc CMYK. Vì vậy, khi các màu sắc trong RGB được chuyển đổi sang CMYK, các màu cơ bản khác nhau sẽ làm cho màu sáng trở nên dịu hơn.

 

 
Máy in đa màu 3D
Để biết CMYK làm việc như thế nào, bạn có thể tưởng tượng mình là một nghệ sĩ với một bảng màu trong tay. Nếu bạn cần một số màu cụ thể, bạn cần phải trộn hai hoặc ba màu sắc khác nhau trong bảng màu của bạn để có được màu sắc mới mà bạn cần. Kết hợp hai hoặc nhiều màu sắc khác nhau tạo ra một chút màu sậm hơn, và nếu bạn thêm tất cả các màu sắc, bạn sẽ chỉ có một màu đen. Đó là lý do tại sao hệ thống CMYK này được gọi là 'mô hình màu bù trừ.

 

 
Màu RGB và CMYK
Trong khi màn hình của bạn hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng được tạo thành bởi màu RGB. Hệ thống này được gọi là 'mô hình màu additive' bởi vì khi bạn thêm nhiều màu sắc, nó sẽ mang lại màu sáng hơn hoặc sống động hơn. Tuy nhiên, nếu tất cả các màu trong RGB được kết hợp với cường độ cao, màu cuối cùng trở nên trắng.
 
Làm thế nào để cải thiện màu sắc của mẫu 3D in của bạn
Mục tiêu của 3D Services Việt Nam là cung cấp cho bạn dịch vụ in 3D tốt nhất cho công ty và cá nhân. Để in 3D nhiều màu chính xác hơn, dưới đây là một số mẹo giúp bạn cải thiện màu sắc của các mẫu in 3D của bạn.
 
1. Cài đặt gamma, độ tương phản và độ bão hòa giúp bạn cải thiện màu sắc
Tóm lại, sáng màu của mô hình in 3D của bạn trên màn hình, sự khác biệt lớn hơn sẽ giữa mô hình 3D và phần in 3D của bạn. Để tránh có khoảng cách lớn về cường độ màu, chúng tôi khuyên bạn nên đặt độ tương phản, chỉnh gamma và độ bão hòa cao hơn. Bạn có thể sử dụng một phần mềm chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop hoặc GIMP, để giúp bạn sửa đổi màu sắc
 
2. Thí nghiệm các màu sắc với một bản in thử nhỏ
Một số màu sắc như tông màu nâu hoặc tông màu thịt rất khó tạo ra vì bạn sẽ phải trộn tất cả bốn loại mực cơ bản (CMYK) lại với nhau. Nếu bạn cần 3D in một vật thể với màu sắc của thịt, bạn có thể muốn thực hiện một bài kiểm tra nhỏ bằng cách in 3D một vật nhỏ hơn để xác định màu chính xác mà bạn muốn trước khi in 3D mô hình cuối cùng của bạn.
In đa màu 3D có đặc tính thẩm mỹ tuyệt vời, đó là lý do tại sao nó được khuyến khích cho việc tạo ra các mô hình trực quan, thu nhỏ, và bức tượng nhỏ. Ngoài việc không tốn kém và nhanh hơn, sử dụng Multicolor để in 3D các đối tượng của bạn có thể giảm bớt số bước xử lý sau khi xử lý và nó thường chính xác hơn để sử dụng quy trình này hơn là vẽ tay.

 

 

Tag(từ khóa):

Bình luận