Hướng dẫn in 3D với vật liệu nhựa ABS


ABS là vật liệu có chi phí thấp, rất tốt cho việc in các sản phẩm cứng và bền có thể chịu được nhiệt độ cao.

Nếu đánh giá theo thang điểm 10, nhựa ABS được đánh giá như sau:

Khả năng in: 7.8
Chịu lực: 5
Độ cứng: 6
Độ bền: 7.8
Giá bán: 4
Hướng dẫn in 3D với vật liệu nhựa ABS 
Tổng quan
ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) có một lịch sử lâu dài trong thế giới in 3D. Vật liệu này là một trong những loại nhựa đầu tiên được sử dụng với máy in 3D công nghiệp. Nhiều năm sau, ABS vẫn là một vật liệu rất phổ biến nhờ chi phí thấp và tính chất cơ học tốt. ABS được biết đến nhờ độ dẻo dai và khả năng chống va đập của nó, cho phép bạn in các sản phẩm bền chắc sẽ giữ cho việc sử dụng và mài mòn tốt hơn. Các khối  LEGO được làm từ vật liệu này cũng vì lý do đó! ABS cũng có nhiệt độ chuyển tiếp  cao hơn, có nghĩa là vật liệu có thể chịu được nhiệt độ cao hơn nhiều trước khi nó bắt đầu biến dạng. Điều này làm cho ABS trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng ngoài trời hoặc nhiệt độ cao. Khi in bằng ABS, đảm bảo sử dụng không gian mở với thông gió tốt, vì vật liệu có xu hướng có mùi nhẹ. ABS cũng có xu hướng co lại một chút khi nó nguội, vì vậy kiểm soát nhiệt độ của sản phẩm in và phần bên trong sẽ  có những lợi ích lớn.

Ưu điểm
Giá thấp
Chịu va đập tốt
Cho mô hình hoàn thiện mịn hơn
Chịu nhiệt tốt
Nhược điểm
Nặng cong
Cần bàn in nóng hoặc không gian in nóng
Tạo mùi hăng khi in
Các chi tiết có xu hướng co lại dẫn đến  không chính xác


Yêu cầu phần cứng
Trước khi in 3D với ABS đảm bảo máy in 3D của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng được liệt kê dưới đây để đảm bảo chất lượng in tốt nhất.

Bàn in
Nhiệt độ: 95-110 ° C
Yêu cầu bàn nóng


Bề mặt in
Băng kapton

Đầu in 
Nhiệt độ: 220-250 ° C
Không có yêu cầu  đặc biệt

Làm mát
Cooling Fan Không bắt buộc

Những mẹo này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ các vấn đề in  3D thông thường liên quan đến ABS như biến dạng...

Kiểm soát biến dạng
Một trong những vấn đề về chất lượng in thông thường nhất với ABS là biến dạng. Khi nhựa dẻo từ nhiệt độ đùn của nó xuống đến nhiệt độ phòng, sự thay đổi nhiệt độ này làm cho nhựa co lại và co lại. Điều này đặc biệt gây ảnh hưởng cho lớp đầu tiên vì sự thay đổi kích thước này có thể khiến sản phẩm tách  khỏi bàn, làm hỏng bản in. Bạn có thể giảm thiểu hiệu ứng này bằng cách sử dụng bề mặt in thích hợp được làm nóng đến 110 o C. Nền bàn in sẽ truyền một phần nhiệt của nó tới vài lớp đầu tiên của phần của bạn, điều này sẽ ngăn không cho chúng co lại và tách ra khỏi bàn. Cũng thường đặt nhiệt độ của đầu đùn lên khoảng 10 đến 20 độ so với các lớp đầu tiên của bản in, điều này cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ tách bàn. Mặc dù những thay đổi này có thể giúp với các lớp dưới cùng của bản in, phần cao hơn có thể có vấn đề khi các lớp đi xa khỏi bàn in. Khi in các phần lớn hơn, hãy cân nhắc thêm một lớp bọc xung quanh máy in để duy trì nhiệt độ cao hơn xung quanh bản in. Vỏ bao ngoài cũng có thể ngăn cản các luồng gió có thể nhanh chóng làm nguội sản phẩm trong quá trình in. Nếu bạn đã làm theo các bước này, nhưng bạn vẫn gặp khó khăn khi in và tách mẫu, Hãy tham khảo các bài viết học thuật về in 3D tại đây.

Sử dụng Brim và Rafts
Khi in các sản phẩm lớn, hoặc các chi tiết tinh tế  và mỏng, bạn có thể thấy rằng bạn vẫn gặp khó khăn trong việc đưa các bộ phận này vào đúng vị trí của bàn. Trong những trường hợp này, thêm một cái gạc hay một cái khay để in  có thể là một cách tuyệt vời để neo những phần này vào bàn và ngăn ngừa biến dạng. Gá cạnh sẽ thêm một vài vòng nhựa xung quanh mô hình của bạn trên vài lớp đầu tiên, tạo thêm diện tích bề mặt để giữ các cạnh của sản phẩm . Sử dụng Raft sẽ  in một cấu trúc nhựa hoàn toàn mới bên dưới bản in của bạn, và có thể gỡ bỏ sau khi in xong. 

In Trong môi trường thông thoáng
In bằng ABS được biết là có mùi mạnh với khói có thể gây hại nếu hít phải với số lượng lớn. Tránh không gian kín và đặt máy in của bạn ở khu vực thông thoáng để tránh những vấn đề này. Máy in 3D mới hơn có thể bao gồm một hệ thống lọc không khí riêng biệt hoặc bộ lọc HEPA có thể đối phó với những khói ngay từ nguồn. Nếu máy in không có các tính năng này hoặc bạn bị giới hạn ở nơi bạn có thể đặt nó, hãy cân nhắc mở một cửa sổ.

Theo Simplify3D

Tag(từ khóa):

Bình luận