ĐÁNH GIÁ CHI TIẾT MÁY QUÉT 3D THUNK3D COOPER M20/C20 – ÔNG TRÙM MÁY SCAN 3D Ở MỨC GIÁ 50 TRIỆU ĐỒNG

 

Máy Thunk3D Cooper là dòng máy scan 3D (máy quét 3D) để bàn thuộc phân khúc giá rẻ nhưng lại có độ chính xác cao nhất đối vói dòng mini desktop scanner. Máy được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc bởi hãng Thunk3D, có trụ sở tại Bắc Kinh. Khi mà thị trường có quá nhiều dòng máy scan 3D nhưng mức giá lại quá cao so với mức có thể đầu tư của đa số công ty việt Nam, thì đây là dòng máy giúp doanh nghiệp giảm tối thiểu chi phí đầu tư nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Tại Trung Quốc, đây là dòng máy scan 3D bán chạy nhất xét riêng về dòng máy quét có chân đế. Tại Việt Nam, máy được nhập khẩu và phân phối bởi công ty 3D Services Việt Nam (https://3dservices.vn/may-scan-3d-thunk3d-cooper-m20-c20-full-color)

Thiết kế:

Xác định phân khúc chính xác của mình là để bàn quét đi kèm chân đế và bàn xoay nên máy khá gọn nhẹ. Bao gồm một thân máy, chân tripod và bàn xoay.

Thiết kế theo mình đánh giá khá gọn và không quá cầu kỳ, hầm hố cho thấy mục tiêu hướng đến là sự tiện dụng và tập trung chủ yếu chức năng của máy. Các bộ phần hoàn thiện khá kỹ. Mình đã sủ dụng qua một thời gian, có thể nói máy có các chức năng khá đủ chứ không bị cắt giảm như nhiều dòng máy khác.

Ở đây, bạn lưu ý là máy có 2 mã là Cooper M20 và Cooper C20. Dòng M20 sẽ không có chức năng quét màu như C20, nhưng bù lại, độ chính xác của máy lên đến 0.04mm (cao hơn một số dòng máy có giá trên 150 triệu  đang có mặt trên thị trường ^^)

Vẫn như các dòng máy scan 3D khác cùng công nghệ, Thunk3D Cooper sử dụng công nghệ quang học nên vẫn có lối thiết kế 1 projector và 2 cảm biến camera hai bên. Tùy theo mã máy mà bạn sẽ có phụ kiện chân đế khác nhau.

Thông số kỹ thuật:

Máy sử dụng 2 camera có độ phân giải 1.3mp cho độ chính xác tối đa là 0.04mm đối với máy scan 3D M20 và 0.08mm đối với dòng C20 full color.

Theo đánh giá của mình, mức chính xác 0.04mm đã khá tốt khi đánh bật được một số dòng máy quét có giá trên 100 triệu. Đối với dòng full color C20, mình nghĩ do texture màu sắc nên sẽ bị giới hạn độ chính xác là 0.08mm

Bạn nào cần làm đồ chính xác cao thì nên chọn dòng M20, dòng full color phù hợp cho bạn nào làm ngành mỹ thuật, cần màu sắc mà không quan tâm độ chính xác.

Calibration

Khi bắt đầu sử dụng máy scan thì đương nhiên việc đầu tiên là căn chỉnh máy, quá trình nay trên máy quét 3D Thunk3D Cooper khá dễ. Việc căn chỉnh này khá giống các máy công nghiệp nên mình đánh giá khá cao độ chính xác mà máy đem lại.

Phần mềm:

Phần mềm của máy theo mình đánh giá rất thông minh và nhẹ. Trước kia mình dùng các dòng máy quét khác việc kết nối giữa phần cứng và phần mềm thường không ổn định, tuy nhiên sang Thunk3d thì có vẻ khác hoàn toàn. Giao diện của phần mềm máy không cầu kỳ, màu mè mà lại rất cơ bản và đơn giản.

Trong quá trình sử dụng mình cảm giác rất nhẹ, không bị thoát ứng dụng lần nào.

Phần mềm máy hỗ trợ 3 chế độ quét với:

Feature align: Quét không cần dán điểm
Marker align: quét có dán điểm
Frame point: quét với ma trận điểm từ photogrammetry.

Một điểm mình thấy hơn hẳn các dòng máy quét khác đó là việc tách riêng từng tấm chụp, giúp mình có thể dễ dàng loại bỏ các tấm chụp không cần thiết. Tính năng này thường chỉ xuất hiện trên các dòng máy công nghiệp.

Hơn nữa, các lần chụp liên tiếp không cần tạo project mà có thể dùng Group để quét liên tục rồi sau đó ghép các group lại, rất tiện nếu quét các mẫu lớn hoặc mẫu có 2 mặt.

Hiệu năng

Máy đạt tối đa 0.04mm độ chính xác. Việc điều chỉnh sáng tối để quét các mẫu từ màu sáng đến màu tối đều thực hiện được. Khá hay ! Lại một tính năng chỉ có trên dòng cao cấp.

Trong quá trình scan, mình hầu như không gặp khó khăn nào, máy có hỗ trợ dán mark point để định vị.

Tốc độ chụp khoảng 3s/hình đối với chế độ chân đế có bàn xoay. Dữ liệu đầu ra có thể tùy chỉnh dung lượng cao hay thấp.

Các bạn có thể xem video này để đánh giá khả năng thực hiện của máy quét 3D Cooper.

Ứng dụng:

Máy scan 3D Thunk3D Cooper sử dụng tốt cho các mảng kỹ thuật không yêu cầu độ chính xác quá cao, có thể sử dụng tốt cho thiết kế ngược, ngành điêu khắc gỗ, tượng, làm khuôn mẫu…

Phụ kiện:

Theo mình là khá đầy đủ rồi. Không có gì phàn nàn với mức giá này cả.

Kết luận:

Ưu điểm:

Độ chính xác cao
Dễ sử dụng
Phần mềm thông minh và nhẹ
Quét nhiều chế độ, chỉnh sáng tối
Chất lượng file scan tốt.
Giá rất rẻ

Nhược điểm:

Phần mềm giao diện chưa bắt mắt.
Điểm dán khó bóc ra

Đây là dòng máy giá rẻ nhất mà hiệu năng cao. Theo mình đánh giá, đây sẽ là dòng máy bán chạy nhất tại Việt Nam trong thời gian tới.

Để xem và trải nghiệm máy scan  3D Thunk3D Cooper  ở TP. Hồ Chí Minh bạn có thể liên hệ 0937777943 hoặc email: 3dservices.vn@gmail.com

Bài viết liên quan