Công nghệ in 3D xương đàn hồi với vật liệu nhựa sinh học dạng lỏng

Công nghệ in 3D đang trên đà phát triển và ngày càng có ứng dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như chế tạo mẫu, y tế, sinh học, xây dựng… 

Hiện có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau

- Công nghệ FDM: in vật liệu nhựa cứng theo dạng bồi đắp vật liệu theo từng lớp.

- Công nghệ SLA: in nhựa lỏng với từng lớp đông cứng bằng tia laser, công nghệ sử dụng tia sáng (tia laser, tia UV hoặc tia sáng bình thường) làm đông cứng lớp photopolymer lỏng (polymer quang hóa - polymer đóng rắn khi có ánh sáng chiếu vào) được chứa trong bồn, từng lớp từng lớp để hình thành nên vật thể 3D. 

- Công nghệ SLS: công nghệ in từng lớp dạng bột.

- 3DP Công nghệ này sử dụng nguyên lý tạo lớp layer giống như công nghệ SLS ở trên, còn phần liên kết các layer với nhau thì giống với công nghệ máy in phun 2D bình thường. Mực in lúc này vừa là màu sắc, vừa là keo liên kết các hạt bột với nhau. Công nghệ này có thể in được màu sắc cho vật thể giống như máy in phun màu . 

- LOM sử dụng nguyên liệu đầu vào là các vật liệu có thể dát mỏng như giấy, gỗ … dạng cuộn hay tờ, mỗi layer chính là mỗi tờ giấy hay lát gỗ, biên dạng layer được cắt ra bằng laser hay dụng cụ cắt rồi dán chồng lên nhau tạo nên vật thể 3D. Đối với công nghệ này có thể tạo ra vật thể có màu sắc theo đúng thiết kế.

Tùy vào đặc điểm công nghệ mà chúng được ứng dụng vào từng lĩnh vực cụ thể. Như bên dưới là ứng dụng vào lĩnh vực y học

 

Phẫu thuật chỉnh hình là một kỹ thuật phức tạp. Vì thế mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern đang thiết kế các vật liệu mới để làm ra các loại xương từ công nghệ in 3D phù hợp hoàn hảo, sẵn sàng cho kỹ thuật cấy ghép.

Để tham khảo công nghệ in 3D mới nhất hiện nay và tư vấn về các sản phẩm in 3D vui lòng liên hệ:

CTY 3D SERVICES VIỆT NAM

Hotline: 0868 867935 - 0937777943

Email: 3dservices.vn@gmail.com

Tag (từ khóa):

Bình luận